Dọn dẹp tối ưu cơ sở dữ liệu WordPress

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Trong quá trình sử dụng wordpress quá trình thay thế plugin, themes là một điều bình thường khi sử dụng wordpress. Trong quá trình này khi bạn thay thế plugin, theme những plugin theme cũ dù bạn đã xóa nó đi thì các dữ liệu của plugin, theme cũ vẫn nằm trong database của bạn làm chậm website của bạn đi.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tăng tốc website giúp database của bạn sạch sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

website nếu bạn mới lập thì bài viết này sẽ không giúp ích được gì cho bạn, nhưng nếu website của bạn đã có thời gian sử dụng lâu rồi hoặc bạn mua mã nguồn website hoặc đơn vị thiết kế website họ chỉ clone từ website cũ rồi đổi tên mà thôi thì bạn viết sẽ rất hữu ích giúp website của tăng tốc nhanh hơn và hoạt động hiệu quả hơn

Dữ liệu thừa database không cần thiết là gì?

Trong quá trình bạn sử dụng wordpress khi bạn sử dụng một plugin hay một theme nào đó bạn chỉ cần kích hoạt thôi là các plugin sẽ chèn các dữ liệu vào database của bạn rồi trong một thời gian sau bạn thấy là plugin hay theme này không phù hợp với bạn bạn thay cái khác xóa cái cũ đi, bạn ấn vào nút xóa thì thực sự nó chỉ xóa code của plugin và theme mà thôi.

xóa plugin yoast seo
Ví dụ bạn xóa plugin yoast seo

nó không xóa các dữ liệu trong database của bạn đi nó vẫn nằm ở đó, mỗi khi load trang thì các dữ liệu database đó cũng load lên theo mà không có giá trị sử dụng gì cho website của bạn chỉ mang tính chất làm chậm website của bạn không cần thiết mà thôi.

Vì sao plugin hay theme đó không xóa dữ liệu database khi bạn ấn vào nút xóa plugin và theme?

nói là toàn bộ plugin, theme đều giữ lại dữ liệu thừa trong database của bạn thì không đúng hẳn. Có những plugin thì họ sẽ xóa database cho bạn khi bạn ấn vào nút xóa plugin đó – những tác giả như thế này thực sự rất hiếm.

Kinh nghiệm của mình thì chỉ có khoảng 10% tác giả làm điều đó, còn 90% còn lại vẫn để lại dữ liệu database lại cho dù bạn đã xóa plugin, theme đó đi.

Vì sao 90% các tác giả không xóa database đi khi đã xóa plugin, theme?

Chỉ đơn giản chiến lược lợi ích của họ mà thôi, họ mong đến một ngày nào đó bạn ngẫu hứng quay lại sử dụng plugin, theme của họ thì không cần phải thiết lập lại từ đầu nữa.

Còn góc độ người dùng chúng mình chính vì điểm không cần thiết lập tại khi quay lại sử dụng đó dù không biết trong tương lai bạn có quay lại dùng plugin hay theme đó nữa không. Nhưng hiện tại website của bạn chậm, nặng tải máy chủ là một thứ không đáng có và nếu có quay lại sử dụng thì thiết lập lại một chút thì cũng chả có vấn đề gì cả.

Vì vậy chúng ta cần phải xóa dữ liệu thừa đó đi để tăng tốc độ load website của bạn?

Nếu bạn chỉ sử dụng các plugin của 10% tác giả mà họ theo chiến lược khi bạn xóa plugin thì sẽ hỗ trợ xóa database thì đơn giản rồi chả cần phải làm gì nữa 😂😂 mình đùa thế thôi, chứ ai chọn plugin toàn nhăm nhăm vì điểm này mọi người chọn plugin vì giải quyết được vấn đề. Chứ mấy ai có thời gian ngồi đọc code xem là plugin này có hỗ trợ xóa plugin thì xóa dữ liệu database không?

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé.

Trước khi bắt đầu công việc tối ưu hóa database bạn cần phải backup sao lưu lại database của bạn, trước khi thực hiện những công việc này giúp đảm bảo an toàn cho database của bạn khi có phát sinh lỗi và đặc biệt nâng cao sự tự tin khi bạn tối ưu và xóa những dữ liệu thừa không sử dụng.

Cách tốt nhất thì bạn hãy giả lập về localhost để thực hiện không nên thực hiện trực tiếp trên website chính, mình có seria video hướng dẫn giả lập WordPress từ a đến z bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn xóa dữ liệu thừa database không cần thiết?

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa cơ sở dữ liệu database một cách dễ dàng nhất người không biết gì về lập trình hay dabatase cũng thừa sức làm được. Nếu bạn có nền tảng thì đương nhiên sẽ thực hiện một cách tốt hơn rồi. nhưng mình vẫn cố gắng chia sẻ giải thích một cách đơn giản hết sức cho dù bạn không có kinh nghiệm gì vẫn làm được bình thường.

Có 2 phương pháp xóa dữ liệu thừa không sử dụng?

  • Sử dụng plugins Advanced DB Cleaner Pro
  • Thủ công tự tay bạn làm

Phương pháp 1: Sử dụng plugins Advanced DB Cleaner Pro

( dễ dàng + nhanh chóng) đó chính là sử dụng plugin để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu nhưng loại bỏ dữ liệu thừa không hề tuyệt đối chỉ mang tính chất tương đối sạch khoảng 50% mà thôi và rất hên xui khi bạn sử dụng vẫn có tỷ lệ bị hỏng database khoảng 10% vì plugin nhận nhận nhầm dữ liệu database sử dụng thì nó báo là không, và dữ liệu của plugin, theme này thì nó báo là của plugin, theme kia.

Đây là plugin trả phí nếu bạn cần plugin Advanced DB Cleaner Pro 3.1 bản mới nhất mình mua thì bạn hãy liên hệ qua email với mình nhé để mình tặng)

Advanced Database Cleaner Pro
Advanced Database Cleaner Pro

Bạn có thể xem hướng dẫn về:

Plugin Advanced DB Cleaner Pro

Phương pháp 2: Thủ công

Đây là phương pháp yêu thích của mình, nó sạch sẽ 100% và an toàn nhất ( điều kiện là biết làm nhé – thắng bại thì tại kỹ năng nhưng hơi vất vả nhưng với những anh em đam mê tốc độ hiệu suất thì thực sự nó rất đáng để bỏ thời gian ra triển khai)

Nếu trong quá trình chính bản thân bạn là người cài đặt thay thế plugin và nhớ trong quá khứ website của mình đã từng sử dụng plugin nào thì công việc này sẽ trở lên đơn giản hơn.

Còn các anh em làm dịch vụ tăng tốc website như mình thì sẽ tốn thời gian đề nghiên cứu các dữ liệu này là của plugin, theme nào còn với cá nhân mình công việc này mình làm hàng ngày nên có nhiều kinh nghiệm trong việc này thì nghiên cứu search quá nhiều nhìn dữ liệu nào là nghe dại điệu nhớ ngay được chương trình nên rất nhớ các dữ liệu nào của plugin, theme nào ngay. Kinh nghiệm của mình thực sự wordpress có rất rất nhiều plugin nhưng mọi người thường chỉ sử dụng khoảng danh sách 200 plugin thường dùng mà thôi.

Mình thường sử dụng website: plugintests.com để tìm kiếm những plugin đó thì sẽ thêm dữ liệu database nào vào website để mình xóa.

Trước hết mình database cơ sở dữ liệu nó quan trọng như thế nào với website của bạn, nếu không có database thì website WordPress của bạn không thể chạy được.

dọn-dẹp-tối-ưu-lại-cơ-sở-dữ-liệu
dọn dẹp sạch tối ưu lại cơ sở dữ liệu

Mình sẽ lấy ví dụ về plugin yoast seo để làm ví dụ ( yoast seo là plugin hỗ trợ seo quốc dân).

tối-ưu-hóa-cơ-sở-dữ-liệu
mình sử dụng yoast seo rồi xong xóa
xóa plugin yoast seo
xóa plugin yoast seo

Mình sẽ truy cập vào phpmyadmin. dù mình đã xóa plugin yoast seo nhưng các dữ liệu database của yoast vẫn còn ở đó.

dù-xóa-plugin-yoast-nhưng-các-cơ-sở-dữ-liệu-vẫn-ở-lại
dù xóa-plugin yoast seo nhưng các cơ sở dữ liệu vẫn ở lại

Đây là một điều đe dọa đến tốc độ load website của bạn.

Nếu bạn không thường xuyên đi vào cơ sở dữ liệu để kiểm tra hóng hớt như mình thì rất ít người sử dụng WordPress biết về điều này, mình chỉ lấy plugin yoast seo ra làm ví dụ gần như hầu hết plugin nào cũng vậy cả.

Cách mình thường dùng là tra cứu trên website plugintests.com rồi xóa.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn thanh trùng xóa bỏ các những plugin bạn không sử dụng nữa nhé.

bạn có thể truy cấp vào cơ sở dữ liệu trực tiếp vào phpmyadmin tìm đến phần wp-option tìm những dạng cơ sở dữ liệu làm bạn không còn sử dụng, cách này không dành cho những người mới nếu xóa nhầm thì toang cả website.

dù-xóa-plugin-yoast-nhưng-các-cơ-sở-dữ-liệu-vẫn-ở-lại
mình sẽ lấy ví dụ trên, giả dụ bạn không sử dụng plugin yoast seo nữa.
xóa-bản-database-tối-ưu-cơ-sở-dữ-liệu
xóa-bản-database-tối-ưu-cơ-sở-dữ-liệu

Bạn tìm đến các bảng mà không sử dụng bạn ấn vào xóa thôi nhé.

Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ plugintests.com ( đây cũng là công trong những website yêu thích của xem đánh giá chất lượng của một plugin) bạn vào nhập tên plugin bạn muốn tìm xóa nó sẽ ghi chú đầy đủ các các plugin này vào cơ sở dữ liệu như thế nào để thuận tiện cho công việc xóa cơ sở dữ liệu không sử dụng.

dung-plugintests-tim-co-so-du-lieu
sử dụng website plugintests.com tìm cơ sở dữ liệu ví dụ đây là yoast seo

Với trang plugintests tìm cơ sở dữ liệu bạn phải kéo gần xuống dưới cùng.

Plugintests.com sẽ liệt kê plugin sẽ chèn những gì vào bảng nào để bạn có thể dễ dàng xóa chúng một cách chính xác và hiệu quả

Trước khi bạn làm điều này hãy nhớ backup trước cơ sở dữ liệu để tăng sự tự tin xóa nhé. chúc bạn thành công

Sự lựa chọn nào tốt nhất cho tôi

Mỗi phương pháp thì sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Sẽ phù hợp với nguồn lực của mỗi người.

Vì plugin Advanced Database Cleaner pro nó làm rất tốt nhưng không thế tìm ra toàn bộ triệt để hoàn toàn 100% được, vì đơn giản nó chỉ giám quét nhẹ nếu quét mạnh nhầm cơ sở dữ liệu thì toang – vẫn có tỷ lệ là bị nhầm.

Phương pháp dùng plugin thì dành cho người mới bắt đầu ít kinh nghiệm hoặc lười, website mới lập, website ít trafic không có nhiều thời gian để nghiên cứu và không quá cuồng tốc độ thì đây là cách cũng rất tốt.

Phương pháp thủ công thì dành cho người có kinh nghiệm và cuồng tốc độ có thời gian để nghiên cứu, website nhiều traffic tốc độ nhỏ nhỏ chút cũng rất đáng nỗ lực đáng đồng tiến bát gạo.

Tối ưu hóa database: dồn chống phân mảnh

Dồn chống phân mảnh hiểu đơn giản là dữ liệu bên trong database được ví như là nhà kho, bạn có một nhà kho thì bạn sắp xếp lại nhà kho một cách khoa học thông minh hơn xếp những thứ thường xuyên sử dụng thì để thuận tiện nhất để bạn dễ lấy nhất và những thứ ít khi sử dụng thì bạn để ở nơi trên cao, sắp xếp cách thứ của bạn ngăn lắp hơn. Như vậy thì khi bạn cần tìm vật dùng gì đó thì bạn có thể tìm một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để thực hiện được điều này để tối ưu database thì cũng hết sức đơn giản đối với những người đang làm quản trị viên websever.

Bước đầu tiên bạn truy cập vào Terminal của bạn, nếu bạn đang quản trị vps, máy chủ riêng thì không xa lạ gì với Terminal rồi, còn với các bạn đang sử dụng share hosting thì cũng hên xui may mắn thì có nhà cung cấp nào đó chất lượng họ hỗ trợ tích hợp sẵn terminal trong cpanel thì mới có thể sử dụng được. (Tùy thuộc vào đơn vị nhà cung cấp share hosting bạn đang sử dụng – hên xui)

Mình có phát triển phần mềm WPTangToc OLS đây là phần mềm do mình phát triển, đây là phần mềm giúp bạn dễ dàng thiết lập quản trị websever và mình cũng đã có tích hợp sẵn tính năng tối ưu hóa database này trên phần mềm bạn có thể sử dụng nó >> chỉ cần truy cập vào menu rồi gõ phím 5 >> xong rồi gõ phím 37 mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự động cho bạn.

Còn trong trường hợp bạn không sử dụng WPTangToc OLS thì giờ mình sẽ hướng dẫn nhé.

Tất cả các công cụ mình hướng dẫn để sẽ thực hiện các bước: lập chỉ mục index database + dồn chống phân mảnh database đây đều là những công cụ do bên hãng (Mysql hoặc mariadb) phát triển hệ thống database hỗ trợ chính thức.

Tối ưu hóa database bằng wp cli

nếu bạn webserver có sử dụng wp cli: bạn có thể gõ trong Terminal:

wp db optimize --path=/home/giatuan

hãy thay /home/giatuan bằng chính xác đường dẫn thư mục mã nguồn website của bạn.

Tối ưu hóa database bằng mysqlcheck

hoặc bạn có thể sử dụng mysqlcheck

ví dụ về tối ưu hóa tự động hoàn toàn tất cả cơ sở dữ liệu của bạn đang có trển server.

sudo mysqlcheck -o --all-databases -u root -p

ví dụ về tối ưu hóa tự động hoàn toàn tất cả cơ sở dữ liệu của bạn đang có trển server.

sudo mysqlcheck -o database_giatuan -u root -p

ghi chú: bạn hãy thay database_giatuan bằng tên database của bạn muốn tối ưu, bạn cũng có thể thay user root bằng username database của bạn

Tối ưu hóa database bằng OPTIMIZE TABLE

hoặc bạn có thể sử dụng OPTIMIZE TABLE đây là thứ mình yêu thích và khuyến cáo mọi người lên sử dụng, nó đem lại hiệu quả tốt nhất để tối ưu database cho bạn. (WPTangTOC OLS triển khai cái này cho mọi người bạn có thể sử dụng)

Bạn truy cập vào mysql bạn gõ:

mysql -u root -p

Bạn có thể thay thế root bằng username database của bạn sử dụng.

sau đó bạn gõ lệnh để xem trong server của bạn hiện tại đang có bao nhiêu database:

show databases;

rồi bạn chọn database bạn muốn tối ưu

use database_giatuan;

hãy thay database_giatuan bằng database của bạn và nhớ là giữ nguyên lại dấu ; ở cuối lệnh nhé.

sau đó.

Bạn tối ưu ví dụ mình tối ưu WP_OPTIONS (Ghi chú: bạn hay hãy wp_ bằng tiền tố bạn đang sử dụng)

OPTIMIZE TABLE WP_OPTIONS;

như vậy là xong, bạn chịu khó tối ưu toàn bộ từng các bảng dữ liệu của bạn thì sẽ tối ưu hơn, nếu muốn tự động hóa thì bạn có thể sử dụng WPTangToc OLS nhé.

Lời kết:

Bài viết này hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc tối ưu hóa lại database, nó sẽ giúp website của bạn hoạt động hiệu quả hơn đặc biệt hiệu quả nhất với website đã hoạt động được trong một thời gian dài rồi và hiệu quả hơn nữa với những website thương mai điện tử woocommerce…

Nguồn: https://wptangtoc.com/

5/5 (1 Review)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x