TÊN MIỀN CẤP 1, CẤP 2, CẤP 3 LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

TÊN MIỀN CẤP 1, CẤP 2, CẤP 3 LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Khi có nhu cầu mua tên miền để sử dụng internet phục vụ hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, bạn có thể gặp nhiều dạng tên miền khác nhau. Cụ thể là những tên miền cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Đối với những người mới thường khá lúng túng khi không biết nên chọn loại tên miền nào cho mình. Trong bài viết hôm nay, blog.az9s.com sẽ cung cấp những thông tin về 3 loại tên miền sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Đầu tiên trước khi quyết định chọn mua tên miền, bạn cần tìm hiểu các khái niệm cụ thể, sau đó tìm ra sự khác nhau để chọn mua.

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN
LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền là gì?

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN
LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet. Mỗi máy tính trên mạng này có thể “giao tiếp” với các máy tính khác. Để xác định chúng là máy nào, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số có tác dụng xác định một máy tính cụ thể.

Tên miền có tác dụng như là một địa chỉ nhằm thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ (là những con số khó nhớ của mỗi máy chủ trên Internet) giúp cho con người dễ dàng ghi nhớ và truy cập, tìm kiếm.

Tên miền cấp 1 là gì?

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN
LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền cấp 1 hay còn gọi là tên miền quốc tế, những tên miền này sẽ được dùng chung cho nhiều quốc gia. Mỗi tên miền cấp 1 sẽ đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề hoặc một khu vực địa lý nào đó. Những tên miền loại này có đặc điểm là chỉ có 1 dấu chấm “.”. Các tên miền cấp 1 thường được sử dụng đó chính là .com, .net, .org, .asia, ….

Tên miền cấp 2 là gì?

Tên miền cấp 2 sẽ là tên miền quốc gia, Tên miền cấp 2 mã Quốc gia là tên miền cấp cao nhất trực thuộc Quốc gia đó. Đối với các quốc gia nói chung tên miền cấp 2 này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa (VD: Ở Việt Nam là VNNIC). Phía sau dấu chấm thường chỉ có 2 ký tự nên rất dễ phân biệt.

Ví dụ cụ thể về tên miền cấp 2 để các bạn dễ hiểu hơn là .vn (Việt Nam), .ed (Đức), .ca (Canada),…

Tên miền cấp 3 là gì?

Tên miền cấp 3 là tên miền có sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2. Bởi bắt buộc cần có có 1 một tên miền cấp 1 kết hợp với 1 tên miền cấp 2 nên tên miền này thường có 2 dấu chấm “.”.

Tên miền cấp 3 mới chính thức là tên miền được cấp phát cho các tổ chức và các doanh nghiệp. Việc cấp phát tên miền cấp ba được thực hiện theo nguyên tắc đăng ký tự do và cấp cho người đăng ký trước.

Ví dụ như: .edu.vn, .com.vn,…

Tên miền cấp 1 khác tên miền cấp 2 chỗ nào?

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN
LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Dựa vào những khái niệm của 2 tên miền này thì tên miền cấp 1 khác với tên miền cấp 2 lớn nhất đó chính là cấp 1 là tên miền quốc tế, cấp 2 là tên miền quốc gia và tên miền cấp 2 sau dấu “.” sẽ chỉ có 2 ký tự.

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi mua tên miền

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN
LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền không chỉ ảnh hưởng đến việc thành bại của xây dựng thương hiệu mà còn quyết định đến lượt tìm kiếm của khách hàng trong tương lai. Vậy nên khi chọn mua tên miền, bạn cần phải nhờ một số lưu ý sau đây.

Ưu tiên chọn tên miền cấp 1

Luôn luôn ưu tiên những tên miền cấp 1 bởi tầm ảnh hưởng của tên miền quốc tế này lớn hơn. Đặc biệt là tên miền cấp 1 .com rồi đến .net và .org. Đây đều là những tên miền được đánh giá cao về độ tin cậy.

Kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa?

Trước khi sử dụng tên miền, hãy kiểm tra xem tên này đã từng được sử dụng hay chưa. Việc check lịch sử tên miền là rất quan trọng.

Tên miền thường có hai trạng thái, đó là tên miền đã đăng ký và tên miền chưa đăng ký. Đôi khi bạn đi mua một tên miền mới, nhưng nó là mới ở thời điểm hiện tại, mới với bạn thôi. Bởi rất nhiều tên miền đã sử dụng nhưng sau đó để hết hạn do không dùng nữa, tên miền được thu hồi, chuyển vào kho và bán cho người khác.

Thông thường tên miền đã từng được sử dụng thường sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Tên miền này từng có có lịch sử tốt, chưa bị google phạt thì bạn có thể được hưởng lợi thế từ tên miền cũ, rất tốt cho SEO từ khóa sau này.

+ Trường hợp 2: Nếu tên miền đã từng bị dính án phạt từ google, dùng vào web đen như: đánh bạc, phạm pháp, web sex,… thì việc SEO sẽ không bao giờ đi lên được, vì án phạt vẫn còn đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tên miền đó qua các mạng xã hội như facebook, Youtube, Twitter,… xem tên  thương hiệu đó đã được đăng ký ở trên mạng xã hội hay chưa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối, kiện tụng sau này.

Tên miền nên gắn gọn, đủ ý

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng những tên miền ngắn gọn lại tạo được sự chú ý của khách hàng hơn là những tên miền dài lê thê, phức tạp.

Tên miền ngắn vừa dễ nhớ và đỡ mất công gõ, đỡ chiếm không gian nếu như muốn in name card hoặc catalog sau này. Ngược lại tên miền quá dài sẽ tốn công gõ, gây khó nhớ và khó build thương hiệu. Tưởng tượng bạn in catalog, danh thiếp với tên miền dài loằng ngoằng xem nó có chuyên nghiệp không? Ưu tiên tên miền có độ dài dưới 15 ký tự.

Giá của tên miền

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi quyết định mua tên miền, bao gồm cả tên miền cấp 1, 2 và cấp 3. Khách hàng rất dễ bị rơi vào cái bẫy mua tên miền giá thấp. Nhưng hãy tỉnh táo: một số tổ chức đăng ký tên miền đưa ra mức giá khuyến mãi với chi phí cực thấp, nhưng sau đó thì che giấu đi rất nhiều khoản phí khác trong hợp đồng, ràng buộc bạn và tính phí gia hạn cao.

Chọn nhà cung cấp tên miền uy tín

Dù bạn mua tên miền cấp 1, cấp 2 hay cấp 3 thì đây cũng là lưu ý này rất quan trọng, bởi hiện nay có rất nhiều những đơn vị cung ứng dịch vụ cung cấp tên miền. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và đáng tin cậy. Vậy nên trước khi chọn mua hãy cân nhắc về việc lựa chọn một đơn vị có nhiều sự đánh giá cao của khách hàng, luôn luôn có hỗ trợ 24/7 để khắc phục mọi vấn đề phát sinh.

Mua tên miền ở đâu uy tín, nhanh chóng nhất?

Hãy chỉ mua tên miền của những nhà đăng ký ICANN (tổ chức quốc tế quản lý tên miền toàn cầu) như az9s để đảm bảo các thủ tục trình tự rõ ràng, và an tâm về quyền sở hữu.

Đồng thời, az9s cũng hỗ trợ bảo vệ thông tin khách hàng. Dịch vụ Whois Protect sẽ che giấu thông tin cá nhân của bạn trên Whois. Dịch vụ Backorder domain sẽ theo dõi và đăng ký ngay lập tức tên miền cho khách hàng khi tên miền chuyển sang trạng thái tự do.

Đến với az9s bạn sẽ có được một tên miền hay, giá rẻ phù hợp với thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn đang sở hữu.  Giảm giá 50% phí dịch vụ đăng ký tên miền, bên cạnh đó có nhiều ưu đãi với các vụ Hosting, Email, SSL, …

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực cung cấp tên miền cho hàng triệu doanh nghiệp. AZ9S đã trở thành điểm đến tin cậy của khách hàng khi có nhu cầu chọn mua tên miền cho mình. Luôn luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu và lấy sự hài lòng của họ để làm tiêu chuẩn, thước đo cho thành công của mình.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thể hiểu hơn về tên miền cấp 1 và những cấp tên miền khác trước khi sử dụng. Ngoài dịch vụ đăng ký tên miền, AZ9S còn rất nhiều dịch vụ khác. Mọi thắc mắc cũng như yêu cầu tìm hiểu về hostingtên miền, hay các dịch vụ máy chủ khác bạn vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được phục vụ nhanh chóng.

0/5 (0 Reviews)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x