Quản trị website là gì? Kỹ năng và nhiệm vụ của của Webmaster

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Quản trị website là gì? Kỹ năng và nhiệm vụ của của Webmaster

Đối với những người chăm chút cho việc xây dựng, phát triển website thì phải đặc biệt quan tâm vấn đề quản trị. Vậy quản trị website là gì? Khi đảm nhiệm công việc phát triển web thì kỹ năng và nhiệm vụ của Webmaster cần có là gì? Trong bài viết của blog.az9s.com sẽ được giải đáp cụ thể bên dưới.

Quản trị website là gì?

Giải đáp khái niệm về quản trị website là gì? Quản trị website chính là quá trình quản lý, bảo dưỡng, phát triển và tối ưu website thật hiệu quả, giúp nó vận hành ổn định, hiệu quả cao hơn. Đối với người quản trị website thì công việc bao gồm rất nhiều và phải có kiến thức, kỹ năng tốt về lập trình mới phát triển được website tốt nhất và thu hút nhiều người tới web của mình.

Quản trị website là gì
Quản trị website là gì

Việc quản trị website bao gồm rất nhiều công việc như sửa lỗi code, thiết kế nội dung, lên logo, duy trì server, theo dõi lượng traffic, xây dựng các thành tố,…Việc thực hiện công việc phải kiên trì, liên tục, chăm sóc cẩn thận. Và thường việc quản trị sẽ có sự liên kết, phối hợp của nhiều người thuộc các bộ phận khác nhau.

Tầm quan trọng của quản trị website

Quản trị website có vai trò nhất định trong quá trình phát triển website và mang lại những lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp. Và tầm quan trọng này không hề nhỏ chút nào:

Website không chỉ là công cụ kinh doanh mà còn là đại diện cho bộ mặt của thương hiệu hoặc công ty. Cho nên việc xây dựng website chỉn chu, chuyên nghiệp cũng nói lên uy tín và đẳng cấp của công ty.

Website chất lượng, lượng traffic ổn định càng thu hút nhiều khách hàng tới web nhiều hơn và định hướng họ mua hàng. Nếu nội dung trên website luôn mới, sáng tạo và hấp dẫn thì nhanh chóng được nhiều người tiếp cận, chia sẻ rầm rộ trên mạng. tất nhiên sẽ có càng nhiều người biết tới website. Như vậy doanh nghiệp sẽ thu về lượng lead chất lượng có tiềm năng chuyển đổi sang khách hàng.

Quản trị website là gì
Quản trị website là gì

Với thế giới kinh doanh trên mạng thì bạn chỉ cần có 1-2 người quản trị website thực hiện công việc phát triển website kinh doanh tốt là được. Bạn hoàn toàn không cần phải bỏ ra thêm các chi phí về thuê mặt bằng, thuê đội ngũ nhân viên bán hàng hay mở cửa hàng.

Trên website thì cũng không bị giới hạn về khoảng cách địa lý, thời gian, số lượng khách hàng truy cập và mua hàng. Do đó doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường, và có được nhiều khách hàng ở xa.

Kỹ năng và nhiệm vụ của của Webmaster

Kỹ năng của Webmaster

Webmaster muốn hoàn thiện tốt công việc quản trị web thì cần phải tổng hợp có được rất nhiều các kỹ năng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Cần phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành nhằm xây dựng và phát triển website tốt hơn. Cụ thể phải hiểu các kiến thức về HTML, CSS và mã Javascript,…
 • Cần có hiểu biết và dùng thành thạo các công cụ quản trị cho website. Cụ thể đó là Google Webmaster Tool, Google Analytics,…
 • Kiến thức về SEO và Digital Marketing thành thạo. SEO chính là một công việc quan trọng phát triển website cho nên phải rành rọt và làm tốt việc này. Webmaster giỏi là người biết cách tối ưu trang Web, tăng thứ hạng của web trên kết quả tìm kiếm Google, thu hút lượt traffic nhiều hơn.
 • Các kỹ năng bổ trợ khác cho công việc hiệu quả như thiết kế hình ảnh cơ bản, khả năng viết nội dung,…
 • Hiểu rõ các kiến thức SEO như click, CTR, session nhằm tối ưu website tốt hơn.
 • Dùng tốt các công cụ quản trị website như Google Analytics và Search Console
 • Thành thạo sử dụng HTML/CSS, XML; có kiến thức về SQL và Javascript
 • Kỹ năng phân tích và tìm ra các vấn đề nhanh chóng, chuẩn xác.
 • Kỹ năng giao tiếp linh hoạt và làm việc nhóm với phòng ban khác nhau một cách thành thạo, thân thiện.
 • Có nhiều ý tưởng, biết cách tạo ra các nội dung hấp dẫn.
 • Tỉ mỉ, làm việc có tính kỷ luật, tự sắp xếp công việc cao.
 • Có bằng cấp về khoa học máy tính, hiểu về web, biết thiết kế và các chuyên ngành liên quan.
Quản trị website là gì
Quản trị website là gì

Nhiệm vụ của Webmaster

Các webmaster có nhiều nhiệm vụ khác nhau và cần phải thực hiện thật tốt. Nhất là khi có rất nhiều đơn vị cũng phát triển web thì nếu bạn quản trị kém sẽ khiến cho hiệu quả dùng web giảm sút. Công việc mà người quản trị phải đảm nhiệm là:

 • Webmaster cần xây dựng và thử nghiệm hiệu quả các phiên bản web, chọn giao diện, tính năng phù hợp
 • Làm việc với bên nội dung cập nhập mới, sáng tạo và hấp dẫn thường xuyên
 • Đảm bảo vấn đề an ninh trang web, sao lưu dữ liệu
 • Duy trì, cập nhật và tối ưu hóa máy chủ
 • Giám sát, tiến hành phân tích, báo cáo đánh giá hoạt động của Website
 • Đảm bảo các trang web, phần cứng, phần mềm đang hoạt động hiệu quả, không gặp bất cứ trục trặc gì.
 • Chỉnh sửa lại các phần chưa phù hợp của trang web.
 • Giải đáp thắc mắc của người sử dụng và kiểm tra các hoạt động của trang web.
 • Webmaster cần phải biết làm thế nào để có thể cấu hình máy chủ của trang web và là một quản trị viên máy chủ.

Với những thông tin được chia sẻ ở bài viết thì chắc chắn mọi người hiểu rõ về quản trị website là gì, az9s.com cũng nêu ra các kỹ năng, nhiệm vụ của Webmaster cho nên bạn cũng nắm được rồi phải không. Nếu bạn có cần đơn vị hỗ trợ công việc này thì liên hệ với AZ9S.

0/5 (0 Reviews)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x