Tiêu chí đánh giá một website tin tức, báo điện tử chuyên nghiệp

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Tiêu chí đánh giá một website tin tức, báo điện tử chuyên nghiệp

Các Website tin tức, báo điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người hiện đại. Vậy nên ngày càng có nhiều trang web tin tức xuất hiện trên không gian mạng. Tuy nhiên không phải trang web tin tức nào cũng được thiết kế tốt cũng như nội dung đưa tin chính xác. Dưới đây, blog.az9s.com  sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn giúp bạn đánh giá một Website tin tức, báo điện tử chuyên nghiệp và đáng xem.

Website tin tức là gì?

Tiêu chí đánh giá một website tin tức
Tiêu chí đánh giá một website tin tức

Website tin tức là những trang web, trang báo điện tử truyền tải thông tin mới nhất, nóng hổi nhất ở một lĩnh vực cụ thể nào đó. Chỉ cần có các thiết bị thông minh như smartphone, laptop, ipad và được kết nối Internet thì bạn có thể truy cập vào web bất kỳ khi nào. Với sự đa dạng về thông tin cùng giao diện đẹp mắt khiến các Website tin tức rất được nhiều người tin tưởng.

Phân loại Website tin tức

Tiêu chí đánh giá một website tin tức
Tiêu chí đánh giá một website tin tức
  • Trang điện tử: Đây là dạng Website tin tức hiển thị dưới dạng blog, blog tin tức, trang thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử hoặc một số hình thức tương tự. Đặc tính của trang điện tử là cung cấp, tổng hợp nhiều dạng thông tin bằng những bài viết độc đáo cũng như tạo ra môi trường trao đổi, làm việc giữa nhiều đối tượng.
  • Báo điện tử: Đây là dạng Website tin tức được xuất bản bởi tòa soạn điện tử. Có các quy định về bài viết, cấu trúc, hình thức được quy định buộc trang báo điện tử phải tuân thủ theo Luật báo chí. Ở báo điện tử, người đọc dễ dàng thể hiện quan điểm của mình nhờ tính năng bình luận. Báo điện tử tiếp cận đông đảo độc giả và trở nên quan trọng trong cuộc sống tiện ích ngày nay.
  • Trang tin tức tổng hợp: Hiểu đơn giản thì trang web này có nhiệm vụ tổng hợp tất cả tin tức từ trang thông tin điện tử đến báo điện tử. Nội dung cung cấp ở trang này có giá trị tương đương với nguồn chính.

Tính năng cần có của Website tin tức

Tiêu chí đánh giá một website tin tức
Tiêu chí đánh giá một website tin tức

Để đánh giá một Website tin tức chủ yếu phụ thuộc vào các tiêu chí thiết kế Website. Trong đó các tính năng được cập nhật ở trang web là một trong những yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp và giúp lôi kéo người truy cập. Các tính năng cần có Website tin tức có thể kể đến như sau:

  • Chức năng quản lý đa dạng: Quản lý bài viết, quản lý hình ảnh, video clip, quản lý quảng cáo, quản lý công cụ tìm kiếm, quản lý thông tin người dùng.
  • Tính năng phân quyền giới hạn người dùng: Tính năng cho biết ai được phép đăng bài, đăng mục nào, ai có quyền kiểm tra, thay đổi, xóa bài, thành viên nào được duyệt bài.
  • Tính năng thống kê số bài viết, số lượng người truy cập: Cho biết số lượng bài viết hiện có trên trang web, lưu lượng truy cập của người dùng nhìn chung.
  • Tính năng tạo tài khoản người dùng: Giúp người dùng cập nhật thông tin cá nhân, chọn ảnh đại diện cùng các tiện ích khác.
  • Tính năng bình luận trên các bài viết: Giúp độc giả thể hiện quan điểm và tương tác lẫn nhau.
  • Tính năng hẹn giờ đăng tin: Giúp bài viết được đăng theo lịch trình đã được lên lịch sẵn.
  • Tính năng khắc phục sự cố: Tính năng tự động backup dữ liệu, giải pháp chống quá tải tin tức.

Tại sao phải thiết kế Website tin tức, báo điện tử

Tiêu chí đánh giá một website tin tức
Tiêu chí đánh giá một website tin tức

Ngày nay người ta thường đưa ra đánh giá một Website tin tức có đáng xem hay không một phần do sự nổi lên ồ ạt của nhiều web, báo điện tử. Vậy tại sao nhiều tổ chức chọn thiết kế Website tin tức đến vậy?

Tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn lực

Đầu tư thiết kế trang web tin tức có thể giảm chi phí thuê nhân sự để vận hành văn phòng, giảm chi phí in ấn giấy báo. Việc ứng dụng trang web tin tức giúp tạo môi trường làm việc báo chí hiện đại, tiết kiệm thời gian khi đăng bài, phân loại và quản lý. Ngoài ra việc giảm nguồn sử dụng giấy giúp bảo vệ môi trường.

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Sử dụng trang web tin tức giúp các độc giả biết thông tin mới được cập nhật liên tục từng phút, từng giây. Bên cạnh đó với chức năng gửi thông báo cho người dùng thì đảm bảo không một tin tức nóng hổi nào bị bạn bỏ qua.

Tiếp cận nhiều độc giả

Trong thời kỳ bùng nổ Internet, đọc báo điện tử giúp bạn dễ dàng truy cập thông tin ở bất kỳ đầu chỉ cần có thiết bị thông minh có kết nối mạng. Từ đó đối tượng tiếp cận của các trang báo sẽ ở phạm vi toàn cầu, áp đảo số lượng người đọc báo giấy.

Những tiêu chí đánh giá một Website tin tức, báo điện tử

Bố cục giao diện

Website thu hút người đọc bởi màu sắc thiết kế bắt mắt, trình bày hài hòa, hình ảnh độc đáo. Việc chúng ta xây dựng Website theo yêu cầu Website tin tức có giao diện phân bố hợp lý, khoa học với kích cỡ chuẩn và font chữ đồng nhất là điều rất quan trọng nhằm gia tăng trải nghiệm người dụng khi truy cập, thông tin được trình bày rõ ràng. Ngoài bố cục giao diện đẹp thì tính sáng tạo trong thiết kế đóng vai trò quan trọng giúp trang web tin tức dễ được khách hàng nhận diện hơn.

Tốc độ truy cập

Đây là tiêu chí giúp giữ chân người truy cập và ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng. Một trang web tin tức tốt sẽ có tốc độ truy cập web nhanh chóng khoảng từ 3-5 giây. Để có được điều này, các tổ chức cần đội ngũ lập trình tốt và dùng gói hosting mạnh.

Bảo mật

Đây là tiêu chí đánh giá một trang web tin tức, báo điện tử được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Website chuyên nghiệp phải có tính bảo mật cao, lưu được thông tin khách hàng và khó bị hack, không làm rò rỉ thông tin người dùng. Độ bảo mật phải được đảm bảo trong cả thiết kế và hoạt động web.

Chuẩn SEO

Bất kỳ dạng Website nào khi đã thiết kế thì phải chuẩn SEO. Bởi chính yếu tố này giúp trang Website có tần số xuất hiện nhiều trên thanh công cụ tìm kiếm mỗi khi nhập từ khoá. Vậy nên web càng tối ưu chuẩn SEO thì số lượng người truy cập càng cao. SEO thương hiệu cho website tin tức tốt thì càng khiến cho website có thêm sự tin tưởng của khách hàng.

Tính Responsive

Đánh giá một Website tin tức có thu hút và đáng xem hay không còn thể hiện ở mức độ tương thích của web. Trang web tin tức phải tương thích trên mọi kích thước hiển thị của trình duyệt cũng như thiết bị.

Hoạt động quản trị và nâng cấp

Thời gian trôi qua khiến các Website dễ bị lạc hậu nếu không kịp thời nâng cấp và cập nhật công nghệ. Hãy xây dựng Website sao cho dễ dàng nâng cấp nhất. Bên cạnh đó để đảm bảo độ chuyên nghiệp của trang web tin tức, các web phải đảm bảo hoạt động quản trị đơn giản. Các hoạt động ấy như thao tác liên tục, không bị gián đoạn, dễ thay đổi nội dung, hình ảnh một cách nhanh chóng.

Khả năng điều hướng

Một trang web tin tức phải dễ dàng thao tác và điều hướng. Các liên kết, đường dẫn, các nút bấm được ấn hoặc chạm phải đơn giản trên mọi thiết bị. Bên cạnh đó việc chuyển giao qua lại giữa các trang tương tác phải nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là các chia sẻ xung quanh việc đánh giá một Website tin tức chuyên nghiệp. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu về Website tin tức và có kế hoạch để thiết kế web sao cho phù hợp.

5/5 (1 Review)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
5 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x