Webpage là gì? Web page có gì khác so với Website

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Webpage là gì? Web page có gì khác so với Website

Website được hiểu là một trang web có lẽ là thuật ngữ đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, cũng còn một thuật ngữ nữa mang nghĩa là trang web nhưng không phải là website mà là webpage. Vì vậy rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Vậy webpage là gì? Phân biệt giữa web page và website như thế nào? Dưới đây là những giải đáp cụ thể cho thắc mắc trên. Cùng blog.az9s.com  tìm hiểu thêm một số thông tin chi tiết sau đây nhé!

Webpage là gì?

Web page có gì khác so với Website
Web page có gì khác so với Website

Một trang web thường có nhiều trang thông tin, mỗi trang thông tin đó là các webpage. Web page có thể là một chuyên mục, một bài viết hoặc là một trang thông tin bất kỳ. Hiểu một cách đơn giản nhất, webpage chính là một trang con của một website chính.

Khi bạn truy cập vào một trang web bất kỳ thường có các nội dung khác nhau như: trang giới thiệu chung, trang thông tin liên hệ, có các bài viết giới thiệu, chuyên mục các sản phẩm, dịch vụ… mỗi trang nội dung có một đường link riêng biệt, đó chính là một web page.

Trên cùng một website, các webpage khác nhau có thể được trình bày theo màu sắc, bố cục khác nhau, tùy thuộc vào tính chất cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người sẽ một phương thức áp dụng phù hợp.

Nói một cách dễ hiểu, website giống như một ngôi nhà hoàn chỉnh còn các web page là những thành phần cấu thành bao gồm: móng, tường, cửa, nội thất… được kết hợp lại để tạo nên ngôi nhà đó.

Phân loại Web Page

Web page có gì khác so với Website
Web page có gì khác so với Website

Thông thường một website nào cũng có thể được tạo thành từ 3 loại web page dựa trên vị trí của chúng:

 • Trang chủ: Thường là trang đầu tiên mà khách hàng truy cập và nhìn thấy.
 • Các trang trung gian: Các trang trung gian thường là các “cấp độ tiếp theo” của trang chủ. Bạn nên đặt một liên kết trở lại trang chủ từ mỗi trang trung gian này để tiện cho việc truy cập.
 • Trang nội dung: Những trang này thường gồm các thông tin chi tiết về chủ đề và có thể truy cập được từ những trang trung gian. Các trang nội dung cũng có thể gồm một liên kết quay lại trang chủ hoặc các liên kết có liên quan khác.

Cấu tạo của web page

Web page có gì khác so với Website
Web page có gì khác so với Website

Webpage được cấu tạo từ HTML và thông qua trình duyệt, các dòng mã HTML sẽ được hiển thị thành văn bản, cấu trúc hay những hình ảnh rõ ràng để hiển thị và người dùng có thể nhìn thấy được.

HTML là ngôn ngữ siêu văn bản có chức năng hỗ trợ các trình duyệt thể hiện được nội dung của web page. Bạn có thể kiểm nghiệm xem các dòng mã HTML đã được phiên dịch chưa bằng cách click chuột phải vào một web page bất kỳ và chọn view resource. Tại đây bạn có thể thấy được các dòng HTML.

Để tránh tình trạng mỗi người một ý, HTML ra đời để thống nhất trong cách viết mã. Người viết cần tuân theo các quy luật của HTML để trình duyệt có thể hiển thị nội dung một cách dễ dàng.

Chức năng của Web Page là gì?

Web page có gì khác so với Website
Web page có gì khác so với Website

Web page là một trang web con của website, nó cũng sở hữu những tính năng tương tự như một website nhưng phạm vi nhỏ hơn nhiều.

 

Webpage đảm nhiệm chức năng hiển thị các thông tin, nội dung khác biệt hoàn toàn với website chính. Mỗi một website bao gồm nhiều webpage khác nhau như: Web page giới thiệu, Web page thông tin liên hệ hoặc các bài viết giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó. Mỗi nội dung của webpage sẽ sở hữu một đường link URL riêng biệt.

Có nhiều loại webpage khác nhau như: cart page, blog page, landing page,… Tuỳ thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà quản trị viên sẽ cho ra đời nhiều loại web page để phục vụ mục đích đó.

Website là gì?

Website là một tập hợp các web page được liên kết với nhau và chúng có một tên miền duy nhất. Website thường chứa một lượng thông tin khổng lồ. Mỗi một webpage sẽ cung cấp các liên kết rõ ràng, ở dạng phần văn bản có thể click vào và cho phép người sử dụng di chuyển từ trang này sang trang khác.

Để truy cập một website, bạn cần nhập tên miền của trang vào thanh địa chỉ trình duyệt. Kết quả hiển thị Web Page chính của Website được gọi là trang chủ.

Webpage khác với Website như thế nào?

Web page có gì khác so với Website
Web page có gì khác so với Website

Có không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm website và webpage. Vì vậy phân biệt giữa website và webpage là điều rất quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến web, đặc biệt là trong chiến dịch marketing online. Vậy căn cứ vào đâu để phân biệt được rõ ràng 2 khái niệm này.

Để giúp người dùng hiểu rõ về webpage cũng như phân biệt rõ ràng được 2 khái niệm website và webpage, bạn hãy cùng so sánh qua các tiêu chí dưới đây:

Tên gọi

 • Tên gọi của website chính là tên miền mà bạn đăng ký.
 • Tên gọi của web page thường là tiêu đề (URL).

Quy mô

 • Website: Như đã chia sẻ trên website là một tập hợp của nhiều webpage có quy mô rộng, chứa một lượng lớn thông tin và vô cùng đa dạng.
 • Webpage: Là một trang web con có quy mô hẹp, là một trang thông tin cụ thể, một phần rất nhỏ của website có URL riêng với nội dung cụ thể hơn.

Nội dung

 • Website: Website chứa rất nhiều những thông tin với những mục đích khác nhau, nội dung khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực, phục vụ nhu cầu khác nhau của người sử dụng.
 • Webpage: Webpage chỉ chứa một thông tin riêng biệt, cụ thể có một yêu cầu nhất định phục vụ cho một mục đích duy nhất. Nhiều webpage kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một website hoàn chỉnh.

Kích thước

 • Website: Sở hữu một kích thước cực lớn có thể lên đến hàng trăm, hàng triệu trang con khác nhau, liên kết với nhau bằng các link. Mỗi trang sẽ chứa đựng một nội dung, các bài viết hay các thông tin, profile khác nhau. Website có kích thước lớn điển hình là facebook với lượng profile cá nhân và thông tin cá nhân cực lớn.
 • Webpage: Hoàn toàn ngược lại với website. Kích thước của webpage bị thu hẹp lại khá nhiều và nó thường chỉ là một trong hàng trăm trang của website mà thôi.

Lý do cần phải phân biệt WebPage và Website?

Web page có gì khác so với Website
Web page có gì khác so với Website

Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa website và web page, đặc biệt nếu là một nhân viên Marketing Online và đang rất chú trọng về SEO, bạn cần dựa vào những đặc tính dưới đây để có được hướng đi phù hợp

Khi SEO một dự án bất kì, có 2 cách là seo website và seo web page.

 • SEO Web Page thường thì chú trọng SEO về bài viết.
 • SEO Website sẽ chú trọng SEO về trang chủ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là việc SEO các bài viết con sẽ dễ dàng hơn và ổn định hơn so với việc Seo trang chủ.

Như vậy, giữa website và webpage tồn tại khá nhiều điểm khác nhau, tuy nhiên nếu không có webpage thì sẽ không có website. Điều này chứng tỏ tuy đây là 2 khái niệm thuộc 2 phạm trù tách biệt nhưng có sự phụ thuộc lẫn nhau không thể tách rời.

Với những chia sẻ trên đây của az9s chắc rằng bạn có thể thấy được, tuy cũng mang nghĩa là trang web nhưng giữa website và webpage lại có những điểm khác biệt về quy mô, kích thước và nội dung. Việc quan tâm và phát triển các Web Page sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho SEO giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh trên internet.

0/5 (0 Reviews)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x