Kinh nghiệm và bảo mật khi sử dụng hosting

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Hiện nay các dịch vụ cung cấp hosting giá rẻ rất nhiều, bạn đang cần sử dụng hosting giá rẻ, vậy trước khi sử dụng chúng bạn cần chú ý những gì? Và với mức độ tấn công của các hacker  khá phổ biến, nguyên nhân đa phần là do sự lỏng lẻo trong quản lý của người quản trị website. Do vậy AZ9S Việt Nam xin đưa ra một vài kinh nghiệm mà khi sử dụng hosting thì bạn cần chú ý đó:

Bảo mật khi sử dụng hosting

Mật khẩu trong hosting luôn phải một số chuỗi kí tự bao gồm ít nhất 2 kí tự viết hoa, 2-4 số và nằm trong khoảng từ 8 tới 12 kí tự. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo mật khẩu có đủ mức độ tin cậy và dễ nhớ hơn các mật khẩu khác.Thông thường, chúng ta hay đặt mật khẩu ở mức độ bảo mật thấp và có tính cá nhân.

Qua khảo sát cho thấy rất nhiều khách hàng đặt mật khẩu có dạng “tên bạn” + vn + 12 hay “nick name” + 1234 hoặc các dạng tương tự sử dụng lặp số 1234 hoặc cắt đuôi “vn”.

 

Bảo mật khi sử dụng hosting
Bảo mật khi sử dụng hosting

Điều này vô hình chung khiến những ai có ý định dòm ngó bạn sẽ có nhiều cơ hội để mò mẫm và khám phá, dù cơ hội để tìm ra không quá lớn nhưng cũng khiến bạn phải cẩn thận đề phòng hơn.

–   Tuyệt đối không đặt trùng mật khẩu đăng nhập Cpanel/Plesk/Kloxo/DirectAdmin với mật khẩu của FTP Account, mật khẩu email hay mật khẩu MySQL Database. Thậm chí, với các MySQL Database khác nhau, bạn cũng nên đặt khác MySQL Username.

–   Trong nhiều trường hợp, nếu bạn bị tấn công qua lỗ hổng do cấu hình bảo mật của server kém (local chẳng hạn), cấu hình MySQL database với mật khẩu cho MySQL user sẽ luôn là đích đến của các hacker hay những ai táy máy. Và thật tuyệt vời cho những kẻ xấu đó khi bạn đặt mật khẩu cho MySQL Database chẳng khác gì tài khoản truy cập hosting của mình.

Cấu hình CHMOD file config cho website ở cấp “không thể sửa”

Điều này nghe có vẻ đơn giản, song việc cấu hình CHMOD về 444 (wp-config.php đối với WordPress chẳng hạn) cũng là một bước ngăn cản hữu hiệu và giúp ngăn chặn việc truy cập (kể cả dùng shell) vào file cấu hình này.

Sử dụng tính năng Addon Domains không theo cách bình thường

Thông thường, trong Cpanel chẳng hạn, khi bạn thêm domain mới thông qua Addon Domains, đường dẫn truy cập sẽ có dạng /home/. Tuy nhiên, nếu bạn tinh ý và thay đổi đường dẫn này, nó sẽ gây ra sự khó khăn cho những kẻ táy máy up shell lên server. Đối với PowerNet, username của hosting luôn ra random, hạn chế sự phân biệt hoặc dễ nhận biết.

Hãy CHMOD các thư mục đúng cách

Mặc định, bạn cần giữ nguyên trạng thái thư mục là 755 và file là 644. Đây là cấu hình cơ bản của các dịch vụ hosting và bạn cũng không nên tác động quá nhiều khi thay đổi thành lần lượt là 777 và 666. Bản thân PowerNet nhận thấy với các nhà cung cấp cài đặt suphp hay phpexec addon, bạn sẽ không mất thời gian CHMOD các thư mục, bởi vì mặc định những hosting chạy trên các server sử dụng suphp hoặc phpexec sẽ tương thích với mã nguồn bạn đang chạy.

– Một lưu ý nữa là ngay sau khi bạn cài đặt xong mã nguồn, hãy CHMOD file cấu hình của bạn về 444 để đảm bảo việc truy cập thông qua shell bị hạn chế.

Kinh nghiệm khi sử dụng hosting giá rẻ

Kinh nghiệm khi sử dụng hosting giá rẻ
Kinh nghiệm khi sử dụng hosting giá rẻ

Trước khi mua hosting giá rẻ bạn cần phải tìm hiểu cẩn thận các chính sách và chất lượng của nhà cung cấp. Sau đây là một số kinh nghiệm dành cho những bạn lần đầu mua hosting và bảo mật server

Đối với hosting nước ngoài

Đọc kỹ các điều khoản của họ trước khi mua hosting giá rẻ. Các nhà cung cấp nước ngoài thường khá chặt chẽ các vấn đề bản quyền. Nếu bạn share hosting họ cũng hạn chế CPU và RAM.

–     Xem họ hỗ trợ thế nào.
–     Phải hỏi trước là cấu hình hosting có phù hợp với mã nguồn mà bạn định sử dụng không.
–     Bạn nên xác định rõ visitor đến từ đâu để chọn datacenter thích hợp.
–     Tìm kiếm các đánh giá hosting trên cộng đồng mạng.

Đối với hosting Việt Nam

–     Dịch vụ hosting giá rẻ hỗ trợ hầu hết các ứng dụng mã nguồn thông dụng hoạt động trên môi trường Linux Hosting.
–     Được cài đặt chương trình quản lý DirectAdmin với giao diện thân thiện dễ dàng trong việc quản lý.
–     Có tính ổn định và bảo mật cao nhờ sử dụng hệ điều hành CloudLinux OS.
–     Nên mua hosting giá rẻ của những nhà cung cấp uy tín như chúng tôi và tìm hiểu thông tin hosting trước khi mua.

Đối với hosting Việt Nam
Đối với hosting Việt Nam

Vậy Hosting nào phù hợp cho bạn?

Trước tiên, bạn cần xác định rõ đối tượng khách viếng thăm website, blog của bạn nằm ở khu vực nào. Nếu hầu hết khách thăm website, blog của bạn ở Việt Nam thì bạn nên chọn host Việt Nam.Ngược lại, nếu blog của bạn phần lớn là khách nước ngoài truy cập thì tốt nhất bạn nên chọn host nước ngoài. (US chẳng hạn).

Thứ hai, bạn cần xác định những khó khăn phải đối mặt khi sử dụng host việt nam hoặc nước ngoài. Nên cân nhắc kĩ, trong những khó khăn đó cái nào bạn dễ chấp nhận và bỏ qua hơn.

Vi dụ: Bạn chấp nhận được việc support bằng tiếng Anh vì bạn đã khá tiếng Anh, hoặc bạn chấp nhận việc không sử dụng auto update WordPress khi host tại Việt Nam. Cuối cùng, bạn cần cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu hiện tại của mình. Nếu tài chính eo hẹp mà nhu cầu của bạn lại lớn thì tốt nhất bạn nên chọn host nước ngoài. Còn nếu tiền bạc không thành vấn đề mà cái bạn quan tâm là tốc độ thì hosting giá rẻ Việt Nam là số 1 rồi.

0/5 (0 Reviews)

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x