WordPress là gì? Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang làm website hoặc làm SEO

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Tạo lập website và quản lý chúng là một công việc vô cùng cần thiết và phổ biến. Thế nhưng đối với các “lính mới” chân ướt chân ráo vào nghề hay những người cần có một website để kinh doanh thì đây quả là một kiến thức cần học hỏi để có sự chọn lọc tốt nhất. Có khi nào bạn đã thắc mắc rằngWordPress là gì? Tại sao bạn nên sử dụng nó để làm website?”.Có thể bạn đã biết về WordPress nhưng những lợi ích, như điểm mấu chốt mà bạn thắc mắc sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết này!

1. WordPress là gì?

Quả thực khi mới bắt đầu làm quen với WordPress, bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp. Bởi WordPress là một khái niệm rất trìu tượng. Để đơn giản hơn trước hết bạn cần hiểu cách thức tạo lập website là gì? Chúng gồm 2 cách:

Một số nhà phát triển web xây dựng một trang web từ các ngôn ngữ mã hóa như HTML,CSS JavaScript. Cách này tạo ra website bằng cách tạo các web riêng lẻ được lưu dưới dạng tệp có đuôi“.html”. Chúng được tải lên máy chủ nơi có thể kết hợp chúng tạo thành một trang web.

Phương pháp này đòi hỏi rât nhiều kỹ năng chuyên nghiệp, khả năng mã hóa bằng code và nhiều kỹ thật tinh tế khác dành cho những lập trình viên dày dặn kinh nghiệm. Chính vì sự rắc rối này mà vào năm 2003, WordPress đã xuất hiện và đưa ra giải pháp cho bài toán rắc rối trên.

Thực chất WordPress là một phần mềm CMS nguồn mở, là hệ thống quản lý nội dung. Thay vì sử dụng ngôn ngữ mã hóa HTML thì WP được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP sử dụng nền tảng dữ liệu của MySQL. WordPress được sáng lập bởi lập trình viên Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress thuộc quyền sở hữu của công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc Hoa Kỳ.

2. Tính năng của wordpress có gì đặc biệt?

Hiện nay có đến 32% số website làm bằng WordPress trong tổng số lượng website được sử dụng trên thế giới.

Trung bình cứ 1 giây có đến 27 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress. Dĩ nhiên với một số lượng sử dụng kinh khủng như vậy thì chắc hẳn tính năng của WP phải có gì đó rất đặc biệt.

Thật vậy! Khi bạn xây dựng một webstie từ WordPress, khác với cách tạo lập bằng cơ sở HTML hay CSS khi muốn chỉnh sửa nội dung bạn cần chỉnh sửa riêng lẻ từng file nhỏ và tải lên thủ ông vào máy chủ, thì đối WordPress, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên website và cập nhật nhanh chóng không cần bất kì một thao tác tải lên nào hết. Hơn nữa, giao diện người dùng của WordPress cho phép bạn xem trước và trực quan hóa nội dung website ngay cả khi website đang trực tiếp hay đang có người truy cập.

Chưa dừng lại ở đó, Nếu như tạo lập website bằng cách cơ sở bạn phải là một người giỏi code để có thể đa dạng hóa website, thì đối với worspress, có hàng ngàn các template mẫu cùng nhiều chắc năng đa dạng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho website của mình.

Trên hết, nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng website đơn giản để giới thiệu mang tính ít cạnh tranh thì gói sử dụng WordPress miễn phí là sự lựa chọn hợp lý. Với nhiều gói WordPress dùng thử cùng với nhiều plugin miễn phí chính thu hút người dùng tăng lên từng ngày.

3. Phân biệt wordpress.com và wordpress.org

Nếu bạn đã dành thời gian nghiên cứu WordPress, nghiên cứu phát triển websitet từ WP thì chắc hẳn bạn đã biết đến hai khái niệm wordpress.com wordpress.org. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Và nên sử dụng WordPress nào để xây dựng website tốt nhất?

wordpresscom-wordpressorg

Trong WordPress có rất nhiều dịch vụ nhưng người dùng vẫn nghĩ dịch vụ của wordpress.com và wordpress.org là như nhau.

Bạn có thể phân biệt chúng như sau:

WordPress.com

Đây là địa chỉ để bạn tạo lập sẵn một website/blog trên nền tảng có sẵn ngay trên máy chủ mà không cần tải về hay chứng minh quyền sở hữu. Điều bạn cần làm là tạo một tài khoản trên máy chủ và đăng kí dịch vụ duy trì domain mỗi tháng. Tức là hàng tháng bạn sẽ chi trả cho bên cung cấp một khoản phí duy trì web. Khoản này lớn hay nhỏ tùy thuộc vào gói dịch vụ bạn đăng kí, có rất nhiều gói cho bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, hạn chế của công cụ này là phụ thuộc vào kho theme và plugin miễn phí của WordPress cung cấp thay vì được cài đặt những theme bạn thích. Cũng bởi vậy mà web cũng bị hạn chế những tính năng hiện đại và độc đáo cũng như không thể sở hữu những website độc quyền chuyên nghiệp. Nếu website bạn nằm trong lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt thì điều này làm cho vị thế của bạn yếu hơn so với đối thủ trên công cụ tìm kiếm.

WordPress.org

Ngược lại, với .com thì WordPress.org là trang chủ của của WordPress. Đây là phiên bản miễn phí để tải xuống và cài đặt trên máy tính của bạn. Ở đây bạn có thể thỏa thích tùy chỉnh, tải và sở hữu bộ theme và Plugin miễn phí ( hoặc trả phí) về cho website của bạn. Nó dễ dàng thay đổi và quản lý, tự do sáng tạo và cập nhật những tính năng mới nhất, cũng không hề mất phí duy trì hàng tháng.

Tuy rằng nó khắc phục được hết hạn chế của wordpress.com nhưng nó lại dành nhiều hơn cho những lập trình viên dày dặn kinh nghiệm và am hiểu về code hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu bạn có thể bắt đầu bằng website trên wordpress.com trước, sau đó sử dụng WordPress.org để đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Tại sao nên sử dụng nó để làm website

Như đã nói trên, có rất nhiều cách để bạn có thể tạo lập một website mà không dùng đến WordPress. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà WP lại được đón nhận và sử dụng rộng rãi thay vì các ngôn ngữ lập trình web khác như HTML,CSS hay Java…. Hãy xem một vài lý do dưới đây là bạn sẽ hiểu ra ngay vấn đề.

4.1 Dễ dàng sử dụng

Phải nói rằng WordPress là phần mềm tạo lập web dễ sử dụng nhất hiện nay. Bởi, ngôn ngữ lập trình này hướng đến ngay cả những đối tượng mới bắt đầu. Bạn có thể tạo ra một webstie và tùy chỉnh giao diện, host, cấu hình, chức năng…chỉ với một vài cú click bằng những hướng dẫn không thể cụ thể hơn.

Hơn nữa, WordPress đang được cả triệu người trên thế giới sử dụng. Với cộng đồng sử dụng đông đảo như vậy sẽ rất dễ dàng để bạn trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bất cứ khi nào gặp khó khăn bạn đều có thể lên “Google search” là đã có ngay cách giải quyết. Còn gì thú vị hơn một kho tàng kiến thức mở miễn phí chờ bạn khám phá?

4.2 Giao diện và ngôn ngữ đa dạng, miễn phí

WordPress có hơn 160 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Chúng cho phép website của bạn hiển thị trên công cụ tím kiếm của toàn thế giới chứ không giới hạn ở một phạm vi nhất định. Bên cạnh đó, giao diện web trên WP rất đa dạng và điều thú vị là chúng hoàn toàn miễn phí. Cùng với đó là hơn hai trăm các yếu tố tùy chỉnh web khác nhau cho bạn thoái mái tùy chỉnh sáng tạo.

4.3 Phù hợp với tất cả mọi người, kể cả người mới bắt đầu

Thay vì sử dụng các ngôn ngữ lập trình nhưHTMLhayCSSbạn cần có rất nhiều kiến thức về lập trình thì giờ đây, khi sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, bạn hoàn toàn có thể dùng luôn các bản demo mà WordPress cung cấp sẵn. Điều bạn cần làm là chỉnh sửa và quản lý chúng theo ý riêng của mình. KHông cần quá nhiều học thuật nhưng bạn đã có thể sở hữu một website cho riêng mình rồi phải không nào?

4.4 Nhiều gói Theme có sẵn

Theme có thể hiểu đơn giản là thư mục chứa toàn bộ file thiết kế giao diện của website. Đây là nơi cho phép bạn thay đổi, chỉnh sửa giao diện. Mỗi trang web đều có có thể có nhiều theme khác nhau, miễn là chúng phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều theme được đinh giá rất cao trên Internet. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm sử dụng những gói Theme có sẵn WordPress cung cấp mà không cần mất thêm một đồng tiền phí nào.

4.5 Nhiều Plugin miễn phí

Plugin là gì? Bởi vì từ “Plugin” khi dịch sang tiếng việt không sát nghĩa, nên bạn có thể hiểu nôm na rằng Plugin là một thành phần mở rộng của ứng dụng. Khi muốn tích hợp một số chức năng cho website nhưng nó lại không có sẵn trong bản cài đặt thì bắt buộc bạn phải dùng đến Plugin hỗ trợ.

Trong khi CMS đang liên tục thay đổi và cập nhật từng giờ thì việc tích hợp Plugin là việc rất quan trọng và cần thiết. Điều đáng mừng là trong WordPress có rất nhiều các Plugin miễn phí mà website bạn có thể sử dụng như Plugin SEO by Yoast để xử lý các vấn đề SEO onpage.

4.6 Dễ dàng phân quyền và chuyển quyền sở hữu cho khách hàng

Đối với các dịch vụ thiết kế website, sau khi thiết kế xong cần bàn giao lại cho khách hàng, hoặc những trang web lớn cần nhiều quản trị viên thì việc phân quyền hay thay đổi quyền sử hữ là rất quan trọng. Thật may vì các thao tác này trên WordPress vô cùng đơn giản và linh hoạt. Chính vì vậy, đây cũng là phần mềm được các công ty thiết kế web sử dụng khá nhiều.

4.7 Dễ dàng quản lý và cập nhật website

Chỉ bằng một cú click chuột là các nhà quản trị web có thể thay đối, cập nhật website của mình một cách nhanh chóng. Tất cả nhờ vào bảng quản trị (Dashboard) hiển thị chi tiết và dễ sử dụng. Để làm được điều này thi có lẽ hiện nay không có phần mềm tạo web nào có thể qua mặt được WordPress.

4.8 Hỗ trợ seo rất tốt nhờ thân thiện với công cụ tìm kiếm

Có thể nói các website được tạo ra từ WordPress được chuẩn SEO từ khâu code. Nhờ vậy mà chúng thân thiện với nhiều các công cu tìm kiếm, không riêng gì Google. Bên cạnh đó chúng còn được hỗ trợ bởi các Plugin SEO cũng không kém phần chuẩn seo. Nó có khả năng biến ULR đặc trưng của CMS từ dạng mã hóa thành các dạng ngôn ngữ của riêng nó với phần đuôi “.php”. Chính điều này làm cho website của bạn thân thiện trong mắt các “con bọ” tìm kiếm của Google.

4.9 Cộng đồng hỗ trợ dồi dào

Có lẽ WordPress nổi tiếng cũng là một phần nhờ vào cộng đồng hỗ trợ dồi dào này. Những người hỗ trợ ở đây đều là những con người đã từng sử dụng WordPress và trở nên dày dặn kinh nghiệm. Có rất nhiều diễn đàn nói về WP, đó là nơi để các “tiền bối” đi trước chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cũng là địa chỉ yêu thích của các “lính mới” bước vào để học hỏi và giải đáp thắc mắc.
Bất cứ khi nào gặp vấn đề về WordPress, bạn đều có thể trực tiếp“search Google”– chúng sẽ trả về cho bạn hàng tá câu trả lời có liên quan. Quá hữu ích phải không nào?

4.10 Có chế độ bảo mật tốt

Internet chưa bao giờ là nơi an toàn cho các thông tin cá nhân. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sử dụng website để kinh doanh. Hậu quả khi để lộ thông tin bảo mật cho đối thủ thì thật khó tưởng tượng. Các website trên Inernet lại chưa thực sự được bảo mật tốt.

Mặc dù các web trên WordPress được đánh giá là bảo mật khá tốt, tuy nhiên không có gì là chắc chắn trước mắt các hacker trình độ cao. Chính vì vậy, khi sử dụng website, WP cung cấp cho bạn các Plugin hỗ trợ bảo mật, bạn nên cài đặt chúng hoặc có thể đăng kí các dịch vụ bảo mật cao cấp hơn.

5 Những điều bạn đang lầm tưởng về WordPress

5.1 WordPress chỉ được sử dụng khi để phát triển webstie

Nếu bạn nghĩ rằng WordPress được phát triển chỉ để tạo lập website thì có lẽ bạn đã nhầm.

Không chỉ dừng lại ở các website/blog thông thường mà WordPress còn phát triển để tạo lập ra các website thương mại điện tử vừa và nhỏ như Lazada hay Shopee.

Hoặc đơn giản hơn là những website dùng để kinh doanh. Sở dĩ chúng khác website thông thường bởi các trang web được nói đến ở trên chủ yếu cung cấp thông tin cho người truy cập.

Điều này đơn giản hơn rất nhiều là việc biến nó thành một trang web kinh doanh. Trước khi nó trở nên hoàn thiện bạn cần chăc chắn rằng đã tích hợp đủ các tính năng của một website kinh doanh như: khả năng thanh toán, tính năng bản đồ, chat trực tuyến, chăm sóc khách hàng… Điều này không hề dễ dàng với một người mới bắt đầu sử dụng WordPress.

5.2 WordPress chỉ dành cho những người chưa giàu kinh nghiệm

Đừng lầm tưởng rằng bởi vì WordPress đơn giản mà chúng chỉ dành cho những người chưa có kinh nghiệm. Trên thực tế, để sử dụng hết các chức năng của WordPress và tối ưu hóa chúng trong website của mình thì không phải ai cũng làm được. Cũng đừng nghĩ rằng sử dụng WP là đang sử dụng trên một template mẫu có sẵn.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình viết ra những đoạn code trong WordPress để tạo ra các tính năng hiện đại cho website riêng của mình. Thế nhưng chuyện này không phải đơn giản để một sớm một chiều có thể thực hiện được. Nói tóm lại, bên trong WP còn rất rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa thể khám phá hết.

5.3 Sử dụng WordPress không làm cho website nổi bật trên công cụ tìm kiếm vì là template có sẵn

Nếu bạn nghĩ rằng thiết kế website bằng WordPress sẽ không có tính độc quyền, sáng tạo thì có thể bạn đã nhầm. Thực chất, có đến hàng triệu các bản Theme và vài trăm các yếu tố lập trình web đang thịnh hành trên thị trường. Việc có những website giống nhau khiến cho webstie của bạn không nổi bật là điều khó xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x