TOP Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO NHẤT HIỆN NAY

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

TOP Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO NHẤT HIỆN NAY

Những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sẽ giúp chúng ta thành công. Nhưng làm sao để tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo cũng là một bài toán khó. Do đó, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thực sự quan trọng. Nó sẽ trả lời câu hỏi liệu Doanh nghiệp khởi nghiệp của ta có thể phát triển mạnh mẽ. Hay sẽ thất bại sau một khoảng thời gian vì không được sự chấp nhận của thị trường.

1.Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo là gì?

1.1 Khái niệm về ý tưởng:

Khái niệm về ý tưởng
Khái niệm về ý tưởng

Ý tưởng là thuật ngữ gọi chung của một trong những sản phẩm vô hình được hình thành ra bởi trí tuệ con người. Bạn có nhận thấy rằng những sản phẩm mới này luôn là những thứ có tính “đột phá” so với những giải pháp hiện có và nó ra đời với mục đích là giải quyết một vấn đề nào đó.

Ví dụ: Bạn muốn nuôi côn trùng và sản xuất côn trùng thành thức ăn ngon.

Ý tưởng thường xuất hiện bất chợt thường không phải do bạn cố tình nghĩ ra, có những ý tưởng bột phát, cũng có những ý tưởng dựa trên những nhu cầu, những mong muốn mà bạn đặt ra từ trước.

Xem thêm: Bài học suy ngẫm sau sự thành công

1.2 Khái niệm về ý tưởng khởi nghiệp:

Khái niệm khởi nghiệp sáng tạo
Khái niệm khởi nghiệp sáng tạo

Ý tưởng khởi nghiệp: là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ loại ý tưởng mang tính sáng tạo đem đến lợi nhuận trong kinh doanh. Một ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sẽ có những đặc điểm sau đây:

  • Tính vượt trội: ý tưởng kinh doanh nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho một tổ chức kinh doanh hay cá nhân, vì vậy ý tưởng phải nhấn mạnh ưu điểm cụ thể nào đó về sản phẩm, dịch vụ hơn hẳn mọi thứ kinh doanh hiện có.
  • Tính độc đáo: đây là yếu tố nổi bật nhất, thể hiện tính sáng tạo của một ý tưởng kinh doanh. Nếu một ý tưởng kinh doanh không đạt tính vượt trội do khả năng đầu tư công nghệ hạn chế, hãy nhấn mạnh sự khác biệt.
  • Tính mới mẻ: đây là yếu tố thể hiện nhất giá trị của một ý tưởng kinh doanh. Chúng cần phải là ý tưởng tiên phong, chưa có trên thị trường. Việc sử dụng một ý tưởng cũ hay dịch vụ cũ có sẵn để kinh doanh không thể hiện được sự sáng tạo nên không thể gọi là ý tưởng kinh doanh đúng nghĩa được.
  • Tính thực dụng: đây là yếu tố chứng tỏ lợi nhuận thật sự của một ý tưởng kinh doanh. Các ý tưởng kinh doanh sáng tạo tìm kiếm trong thực tế các nhu cầu của khách hàng và đáp ứng chúng. Các nhà khởi nghiệp vì vậy thường chú trọng các hoạt động lấy ý kiến khách hàng để cải tiến sản phẩm. Một số nhà khởi nghiệp thậm chí đi xa hơn, họ tạo ra các nhu cầu.

Xem thêm: Phạm Nhật Vượng – Câu chuyện khởi nghiệp thành công

2. Bốn tiêu chí dành cho một ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

2.1 Giải quyết “nỗi đau” của khách hàng

Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phải giải quyết được nhu cầu hiện hữu và các vấn đề xung quanh của khách hàng. Bạn hãy suy nghĩ về những “nỗi đau” mà mọi người đang gặp phải khi giải quyết nhu cầu hoặc các vấn đề của họ.

Bạn có thể tìm được thông qua chính vấn đề bản thân bạn gặp phải khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ tại nơi bạn ở, hoặc khi bạn đang làm việc. Bạn có thể dễ dàng biết được thông qua việc lắng nghe những khách hàng đang gặp phải. Để tìm hiểu xem họ có những nhu cầu và mong muốn gì cần được làm thoả mãn.

Nỗi đau của khách hàng
Nỗi đau của khách hàng

2.2 Khả thi để nhân rộng quy mô

Khả năng mở rộng quy mô, thị trường chính là cơ hội tiềm năng để bạn có thể phát triển Doanh nghiệp mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc từ SME. Nhưng việc SME có phát triển được thành kỳ lân hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của bạn.

Việc kinh doanh có thực sự sẵn sàng mở rộng hay không phụ thuộc vào việc bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh của Doanh nghiệp bạn thế nào. Sự thật các nhà đầu tư thiên thần luôn sẵn sàng chi tiền nếu họ thấy được sự tiềm năng.

Tính khả thi về quy mô
Tính khả thi về quy mô

2.3 Không dễ dàng để sao chép

Để tạo được tính độc đáo và khác biệt trong kinh doanh là điều vô cùng khó. Tuy nhiên giữ được tính độc đáo cho sản phẩm dịch vụ của mình còn khó hơn nữa.

Sẽ có rất nhiều mô hình kinh doanh được hình thành dựa trên một ý tưởng. Do đó có nhiều trường hợp các Doanh nghiệp đệ đơn kiện nhau vì cho rằng ý tưởng kinh doanh của mình bị cướp.

Cho dù bạn làm bên ngành hàng FMCG, cung cấp dịch vụ, công nghệ hay AI. Việc sao chép ý tưởng là điều khó thể tránh khỏi. Vậy cách duy nhất là biến những ý tưởng của bạn trở nên khó có thể sao chép nhất, khác biệt nhất có thể.

Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo không bị sao chép
Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo không bị sao chép

2.4 Trung thực với chính mình

Một trong những yếu tố quan trọng để có một ý tưởng kinh doanh thành công đó là bạn phải trung thực với chính mình! Khi bạn vạch ra những ý tưởng khác nhau mà phải chọn một ý tưởng tốt nhất trong số đó.

Bạn phải đánh giá tính khả thi của 4 yếu tố phía trên một cách công bằng nhất cho từng ý tưởng. Vì đôi khi, bạn “quá thích” một ý tưởng nào đó và lý tưởng hoá nó. Quên mất tính công bằng mà bạn đã chọn một thứ không phải là hoàn hảo nhất.

Chung thực với chính bản thân
Chung thực với chính bản thân

3. Top ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhất hiện nay

3.1 Kinh doanh quán cafe, quán ăn tại nhà

Đây là một ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhỏ cho những người tay nghề nấu ăn. Mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, kiếm tiền tại nhà này thực tế không quá khó để thực hiện. Ý tưởng quán cafe hay đồ ăn cũng là mô hình kinh doanh có tỷ lệ thành công khá cao ngày nay.

Nhưng điều kiện kiên quyết là tay nghề, độ sạch sẽ và sự chịu khó đi tìm nguồn, lựa chọn những thực phẩm tươi sạch. Bạn có thể mở hàng ăn sáng như cháo, phở, xôi, bánh mì,…hoặc quán café, sinh tố.

3.2 Kinh doanh đồ dùng xanh thân thiện với môi trường

Đồ dùng Eco là một khái niệm không còn xa lạ ở thời điểm hiện tại. Nó là những sản phẩm vật dụng thân thiện với môi trường. Ví dụ như ống hút giấy, bàn chải tre, túi giấy,…

Với xu hướng đang dần nóng lên toàn cầu bởi tác động của chất thải khó phân huỷ. Dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm xanh sạch là điều rất nhiều người ủng hộ. Và nhiều người đang dần có ý thức về việc này.

Do đó, kinh doanh sản phẩm Eco thân thiện chính là một ý tưởng kinh doanh độc đáo.

3.3 Kinh doanh thời trang quần áo online

Đây là hình thức kinh doanh đã có từ lâu, nhất là trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, cách vận hành của những cửa hàng đó vẫn còn bất cập, dẫn tới kinh doanh chưa hiệu quả như mong muốn.

Đây là chính là cơ hội để bạn thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh cần vốn ít này. Kinh doanh thời trang online bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng khi mở cửa hàng vật lý.

3.4 MNO – Kiếm tiền online

MMO là viết tắt của Making Money Online, có thể hiểu là kiếm tiền Online. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ 4.0 thì việc kiếm tiền Online đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Do đó nếu bạn có kiến thức về Marketing kỹ thuật số, hay hoạt động tài chính, trade coin. Thì đây chính là một ý tưởng kinh doanh phù hợp cho bạn.

3.5 Dịch vụ tư vấn và thiết kế website

Khi công nghệ 4.0 cùng làn sóng kinh doanh Online đang phát triển ở mọi nơi. Dẫn đến dịch vụ thiết kế website là một trong những công việc phát triển mạnh trong những năm trở lại đây. Nếu bạn đang là một lập trình viên về thiết kế web thì bạn có tìm kiếm các khách hàng của mình trên mạng thông qua các mạng xã hội như Zalo, Tiktok, Facebook hoặc quảng cáo tìm kiếm trên Google.

Trên đây là những kiến thức tổng quan vê ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo đã được AZ9s tổng hợp tương đối đầy đủ. Chúng tôi hy vọng đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn có thể áp dụng triển khai thành công các mô hình doanh nghiệp phù hợp!

0/5 (0 Reviews)

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x