Bài học đáng suy ngẫm sau sự thành công

banner home FINAL 1050x121 1
huong dan su dung wordpress 2

Không phải ai cố gắng cũng thành công nhưng để đạt được thành công, chắc chắn bạn phải cố gắng, học hỏi không ngừng nghĩ. Thế giới bao la rộng lớn ngoài kia đã có biết bao người thành công và đằng sau đó là những bài học đáng suy ngẫm. Hãy cũng tìm hiểu qua những câu chuyện ngắn sau đây nhé.

01- Thế gian này không tồn tại cái gọi là thành công chỉ sau một đêm, mà chỉ có “có công mài sắt, có ngày nên kim”. 

Nếu bạn là người có tầm nhìn xa trông rộng, nắm được hướng phát triển của thời đại thì đó là bước thành công đầu tiên của một người bình thường. Còn lại còn phải xem những nỗ lực và tinh thần tiến lên không ngơi nghỉ. Còn phần lớn mọi người lại đang trên con đường đi xuống.

Lý Tử Thất, cô gái 9X không chỉ nổi tiếng khắp mạng xã hội Trung Quốc, mà còn là một cái tên khá hot ở Việt Nam, trước khi thành danh, ít ai có thể tưởng tượng được cô đã phải trải qua những khó khăn như thế nào.

Bài học đáng suy ngẫm từ Lý Tử Thất
Bài học đáng suy ngẫm từ Lý Tử Thất

Ba mẹ của Lý Tử Thất ly dị khi cô còn rất nhỏ. 15 tuổi cô bé ấy đã phải ra ngoài mưu sinh, từng ngủ ở ghế trong công viên, nửa tháng liền ăn mỳ gói, ở căn phòng trọ chỉ vỏn vẹn 300 tệ mỗi tháng. Sau này vì bà nội bệnh nặng mà cô quay về quê, dùng số tiền mình tiết kiệm được mua thiết bị để quay video. Cô gái ấy năm đó còn đăng bài lên Weibo rằng: bất kể kết quả có ra sao, cũng sẽ nỗ lực đi làm.

Có thể sẽ thất bại, nhưng ít nhất sẽ không phải hối hận. Video đầu tiên của cô, “Đào hoa tửu” là dùng điện thoại để quay và chỉnh sửa, nếu đã từng xem, bạn sẽ phát hiện ra clip khá là thô. Chỉ một clip thôi nhưng mất cả một tuần để mài dũa. Đây chính là bước đầu để vươn tới thành công.

Một clip khá hot của cô, “Mì thịt bò Lan Châu” được đăng tải tháng 11/2016. Một đoạn video chỉ dài 5 phút, nhưng chứa đựng biết bao khổ sở không nói lên lời. Cô không chỉ học để biết, học để quay video mà là học cho tới khi làm được sợi mỳ mỏng nhỏ đúng chuẩn, cô mới bắt tay vào làm. Các bước từ kéo mỳ, nhào bột,… đều được thực hiện rất tỉ mỉ, chỉ cần sai một chút thôi sẽ quay lại từ đầu. Để có được thành quả sau cuối, Lý Tử Thất quay hết 3 ngày, lãng phí hơn 10 kg bột, tính ra phải có 200 video.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Lý Tử Thất và vô vàn Youtuber khác chính là KIÊN TRÌ. Đối với cô, từng video như một tác phẩm nghệ thuật, tiêu chí đặt lên hàng đầu là đem lại chất lượng tuyệt hảo nhất cho người xem.

Có một nhà tâm lý học đã nói rằng: “Người thông minh trên đời này có rất nhiều, bạn nghĩ ra được, người khác cũng nghĩ ra được, nhưng cuối cùng, giữa vô vàn những người thông minh ấy, bạn có thể chiến thắng, đó là bởi bạn kiên trì, nhẫn nại hơn người khác. Chỉ những người theo chủ nghĩa đường dài mới có thể trở thành bạn của thời gian.”

Cuộc đời vốn không công bằng, đôi khi công sức bỏ ra và kết quả không hề tỷ lệ thuận với nhau. Có lúc ta nỗ lực rất nhiều nhưng chẳng thu lại gì, hay dù kiên trì rất lâu vẫn chẳng thấy tia hi vọng nào. Những lúc như thế, đừng bỏ cuộc giữa chừng, hãy giữ hi vọng rằng bước ngoặt của “vận may” vẫn đang chờ đợi ta.

Bài học đáng suy ngẫm ở đây cho ta hiểu thứ gọi là thành công sau một đêm, thực ra là kết quả của hàng ngàn đêm trước. Không phải ăn xổi mà giữ được lâu, chủ nghĩa đường dài mới chính là chân lý. Từng bước hành động để đạt được mục tiêu, không ngừng cải thiện năng lực của mình. Đồng thời, học cách kiên trì với con đường mình đã chọn, đừng vì thấy người khác thành công trước mà vội vã bỏ ngang.

Bài học đáng suy ngẫm sau sự thành công

“Tiên nữ đồng quê” Lý Tử Thất trong một bài phỏng vấn có nói: “Kiên trì, bạn mới có thể vượt qua được những đêm dài muốn bỏ cuộc, mới thấy được ánh sáng.” Chỉ những người kiên trì, sẵn sàng sống với chủ nghĩa đường dài, mới có thể trở thành chủ nhân cuộc sống, gặt hái được thành công.

Xem thêm: PHẠM NHẬT VƯỢNG – CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

02- Khi bị mắc kẹt, ngưng trệ lại, hãy nhớ đổi góc độ nhìn thế giới

5G, livestream, review… thời đại công nghệ thông tin khiến con người ta đôi lúc cảm thấy rối mắt. Còn những người dám thử và có năng lực lại giống như cá gặp nước giữa thời đại này. Sự trỗi dậy của loạt hình thức bán hàng trực tuyến qua livestream là điều không thể tránh khỏi khi mà internet, 4G, 5G phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

N., một livestreamer nổi tiếng từng nói rằng: tôi cảm thấy vô cùng cảm kích, cảm ơn thời đại đã thành toàn nên tôi của ngày hôm nay. “Cảm ơn thời đại”, nhưng thực ra, thành công của cô ấy tới từ việc không ngừng tiến về phía trước, không ngừng cố gắng, tích cực đón nhận lấy sự thay đổi, có vậy mới được thời đại cần, rồi cuối cùng nhận được bao lì xì lớn cho riêng mình.

Năm 2011, N. khi đó đang có một cửa hàng quần áo đã “ngửi” thấy xu hướng của thương mại điện tử. Khi đó, cô đang là bà chủ của 7 cửa hàng quần áo, mỗi tháng thu nhập hàng trăm triệu. Nhưng, đằng sau sự hào nhoáng ấy, là hiện thực lợi nhuận ròng đang ngày một giảm dần. Nguyên nhân là gì? Bởi vì doanh thu đã đạt đến mức trần, nhưng các loại chi phí lại không ngừng tăng lên.

N. khi đó 26 tuổi đã đưa ra một quyết định táo bạo, cô quyết định mang tất cả tiền tiết kiệm của mình trong những năm qua đầu tư vào thương mại điện tử, chuyển từ bán hàng ngoại tuyến sang bán hàng trực tuyến. Tất nhiên, chuyển đổi mô hình luôn đồng nghĩa với mạo hiểm. Bởi vì thiếu kinh nghiệm, năm 2014, N. lỗ hàng trăm triệu đồng. Nhưng cô không dừng lại, cô bán bớt đi một căn nhà, rồi tiếp tục làm.

Năm 2015, cửa hàng trực tuyến của cô ăn nên làm ra, kiếm được không ít trong mùa sale.

Năm 2017, nền tảng Tiktok nổi lên như một hiện tượng, và cô cũng dần chiếm lĩnh thị trường này.

Xã hội này, tư tưởng của rất nhiều người vẫn dừng lại ở tầng “nổi trên mạng là xấu”. Có người nói nổi trên mạng chỉ mang tính chất tạm thời. Nhưng đổi góc độ suy nghĩ thì, đi theo con đường trực tuyến lâu dài, hoàn toàn không hề đơn giản như vậy. Tham vọng, dũng khí và năng lực của người thành công luôn vượt qua người thường, có như vậy họ mới đứng được trên đỉnh cao của thủy triều.

Thay vì ở đó thành kiến, chê nọ bai kia, chi bằng khiêm tốn đi học hỏi, bắt kịp thời đại. Malcolm Timothy Gladwell trong cuốn “Những kẻ xuất chúng” có nói: thành công vĩ đại không nằm ở tài năng thiên bẩm, mà là vào đúng lúc, ở đúng chỗ, bạn đã tích lũy được cho mình một khối lượng kinh nghiệm đủ lớn. Người thành công sở dĩ thành công đó là bởi họ làm những việc đúng đắn trên đúng đường chạy của mình.

Bài học đáng suy ngẫm rút ra là khi bị mắc kẹt, hãy nhớ đổi góc nhìn để nhìn nhận thế giới. Bạn sẽ phát hiện ra, dù không sinh ra ở Rome, nhưng nếu bạn chọn đúng phương hướng và nỗ lực có hiệu quả, vậy thì bạn vẫn có thể ngày càng tới gần hơn với Rome.

Thay đổi góc nhìn để nhìn nhận thế giới xung quanh
Bài học đáng suy ngẫm: Thay đổi góc nhìn để nhìn nhận thế giới xung quanh

03- Thứ mà bạn coi thường là lý do thành công của người khác

c là nền tảng thương mại điện tử tương tác lớn nhất tại Trung Quốc và trên thế giới, đồng thời là thị trường trực tuyến lớn thứ hai ở Trung Quốc theo số lượng người dùng và số lượng đơn đặt hàng, đã đạt giá trị thị trường vượt quá 100 tỷ USD.

Bài học đáng suy ngẫm về Pingduoduo
Bài học đáng suy ngẫm về Pingduoduo

Tài sản của người sáng lập, Huang Zheng theo đó cũng tăng vọt, với 45 tỷ USD, anh vượt qua Jack Ma, gấp ba lần so với Liu Qiangdong (tỷ phú thương mại điện tử của Trung Quốc, người đồng sáng lập trang thương mại điện tử ).

Vấn đề mấu chốt là ở chỗ: vị tỷ phú mới nổi này thuộc thế hệ 8X, Pingduoduo mà anh sáng lập cũng mới chỉ ra mắt vỏn vẹn 5 năm. Có người nói: Jack Ma “đánh úp” ngành công nghiệp truyền thống, còn Huang Zheng lại “đánh úp” Jack Ma.

Vẫn còn nhớ, khi Pingduoduo mới được thành lập, mọi người có cái nhìn nhàn nhạt với viễn cảnh phát triển của nó. Thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc đã có các ông lớn như Taobao hay http://JD.com/, cái bánh lớn này sớm đã được phân chia ổn định. Pingduoduo liệu sẽ có cửa?

Ngay cả bản thân Jack Ma trong một cuộc phỏng vấn cũng từng nói rằng mình không lo lắng về sự cạnh tranh với Pingduoduo. Dẫu sao thì trong suốt 20 năm nay, thách thức trước mặt ông cũng có quá nhiều rồi. Những chẳng ai có thể ngờ rằng, trong lĩnh vực thương mại điện tử béo bở này, Pingduoduo lại nổi lên như một hiện tượng, dành được một phần thiên hạ cho mình.

Thông qua các hình thức giảm giá sốc, trước tiên chiếm lĩnh thị trường các thành phố hạng 3,4 và vùng nông thôn ở Trung Quốc, sau đó thông
qua nông thôn bao vây thành phố, phản công chiếm lĩnh được thị trường vòng ngoài các thành phố lớn.

Huang Zheng nói: sự bùng nổ của Pingduoduo bắt nguồn từ sự thay thế của “logic thấp tầng” (bắt đầu từ tầng lớp dưới). Pingduoduo khôn ngoan tránh Taobao và http://JD.com/, cạnh tranh ở điểm khác.

Ngày nay, Trung Quốc có khoảng gần 43% dân số có thu nhập trung bình tháng dưới 1090 tệ, 69% nhân khẩu có thu nhập trung bình tháng dưới 2000 tệ, khoảng 84% có thu nhập trung bình dưới 3000 tệ, thu nhập trung bình dưới 5000 tệ chiếm 95% nhân khẩu. Phần lớn người tiêu dùng Trung Quốc đều có khuynh hướng là đồ đẹp giá rẻ, còn Pingduoduo chính là vì họ mà ra đời.

Bài học đáng suy ngẫm là điều này tới Jack Ma và Liu Qiangdong cũng không nhìn ra, còn Huang Zheng nhìn ra, và anh ấy đã một phát tiến lên. Có câu nói rất hay rằng: 5% người biết mới gọi là cơ hội; 40% người biết chỉ gọi là ngành nghề; khi mà 60% người biết, vậy thì thôi khỏi cần làm nữa.

Sự phát triển của bất kì ngành hàng nào cũng trải qua 4 giai đoạn: không nhìn thấy, không thèm để ý, không hiểu, không kịp. Bất luận người khác có hiểu lầm và trào phúng ra sao, những người nhanh nhất sớm đã thành công cập bến, khi bạn vẫn còn đang chìm đắm trong sự do dự, kẻ hành động sớm đã dùng bước chân nhanh nhẹn của mình đầu tư được lá phiếu quan trọng nhất, và kết quả cũng được chứng minh trong âm thầm.

AZ9S chúc bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức AZ9s thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner home FINAL 1050x121 1
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x